The Merge là gì? Những điều bạn cần biết về The Merge

Valentino Vu
Valentino Vu35 Bài viết

The Merge là tên gọi của một quá trình nâng cấp hệ sinh thái Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), hướng tới một quy trình hoạt động năng suất và tiết kiệm năng lượng hơn. Được biết, đây là cột mốc mà cộng đồng của dự án tiền mã hóa này đã mong đợi từ rất lâu, do việc chuyển đổi cơ chế hoạt động của một hệ thống blockchain là cực kỳ phức tạp. 

The Merge là gì? 

The Merge là tên gọi của một quá trình nâng cấp hệ sinh thái Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), hướng tới một quy trình hoạt động năng suất và tiết kiệm năng lượng hơn. Được biết, đây là cột mốc mà cộng đồng của dự án tiền mã hóa này đã mong đợi từ rất lâu, do việc chuyển đổi cơ chế hoạt động của một hệ thống blockchain là cực kỳ phức tạp. 

Lợi ích của The Merge  

Hiện tại, nền tảng Ethereum có cơ chế hoạt động PoW giống với Bitcoin: các thợ đào khai thác dữ liệu từ các giao dịch, giải các “câu đố” mã hóa để nhận các phần thưởng là các đồng coin tương ứng. Vì yêu cầu nhiều máy tính tham gia vào quá trình xác thực và giải mã dữ liệu giao dịch, nên cơ chế đồng thuận này tốn rất nhiều năng lượng. Đồng thời, Ethereum cũng đang gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng như tốn nhiều thời gian để xác thực giao dịch trên hệ thống, và tốn nhiều chi phí giao dịch trên nền tảng Ethereum (hay còn gọi phí gas). Vào lúc cao điểm, chỉ một hoạt động giao dịch chuyển đổi đơn giản có giá trị 1 USD trên sàn Uniswap (một sàn giao dịch phi tập trung thuộc hệ sinh thái Ethereum) cũng có thể làm người dùng mất phí tới 50 USD. 

Tuy nhiên, một khi Ethereum chuyển sang sử dụng cơ chế PoS, theo dự đoán của Vitalik Buterin - nhà đồng sáng lập của Ethereum, mức tiêu thụ năng lượng của toàn hệ sinh thái sẽ giảm 99% so với cơ chế PoW hiện tại. Sử dụng PoS, các giao dịch sẽ được xác thực bởi các địa chỉ ví đã stake (ký gửi) một lượng ETH nhất định, cam kết bởi một hợp đồng thông minh (Smart Contract). Do đó, The Merge sẽ khiến cho các hoạt động giao dịch trở nên nhanh chóng và năng suất hơn, từ đó, dẫn đến mức phí gas rẻ hơn đáng kể. 

Vai trò của Beacon Chain 

Nền tảng Ethereum đã sở hữu sẵn một blockchain sử dụng cơ chế PoS có tên “Beacon Chain”,  hoạt động song song với mạng chính. Chuỗi này được ra mắt vào tháng 12/2020, cho phép người dùng stake bao nhiêu ETH tùy thích. Cho tới thời điểm vào cuối tháng 4 năm nay, Beacon Chain đã có hơn 330.000 nhà xác thực (validator), với hơn 11 triệu ETH được stake. Trong thời gian các lập trình viên đang hoàn thiện phiên bản tiếp theo của Ethereum, người dùng sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động nào trên Beacon Chain ngoài việc stake ETH. 

Theo đó, The Merge sẽ diễn ra như một quá trình hợp nhất giữa mạng chính của Ethereum với Beacon Chain. Và một khi quá trình này hoàn thành, nền tảng Ethereum 2.0 sẽ được khai sinh và người dùng sẽ có thể thực hiện các hoạt động giao dịch hay sử dụng các hợp đồng thông minh với cơ chế PoS thay vì bằng PoW. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể rút ngay lượng ETH đã stake trước đó trên Beacon Chain sau khi The Merge diễn ra. Họ sẽ phải đợi Ethereum Foundation - tổ chức phát triển hệ sinh thái Ethereum - bắt đầu một quy trình tối ưu ngay sau khi quá trình hợp nhất hai chuỗi hoàn thành. 

Khi nào The Merge diễn ra? 

Theo thông tin chính thức, ông Buterin đã cho biết rằng The Merge sẽ chính thức được diễn ra vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, Tim Beiko - một lập trình viên của nền tảng Ethereum - đã tiết lộ rằng lịch trình của quá trình nâng cấp này đã có sự thay đổi. Theo đó, The Merge sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 cho đến tháng 11 năm nay nếu không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng. 

Nguồn: Skyverse TV

_____________
Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!

Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV - Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
▪️ Email: contact@skyverse.tv
▪️ Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
▪️ Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV

Để lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả