Whitepaper là gì? Tất cả những điều mà người mới cần biết về Whitepaper

Helen Hoang
Helen Hoang16 Bài viết

Trên thị trường tiền mã hóa có rất nhiều dự án khác nhau, chủ sở hữu nào cũng muốn dự án của mình được nhà đầu tư lựa chọn. Vậy nên lúc này, chủ sở hữu cần đến một Whitepaper – bản portfolio về dự án.

Tat Tan Tat Thong Tin Xoay Quanh Thuat Ngu Whitepaper Ma Ban Can Biet
Tất tần tật thông tin xoay quanh thuật ngữ Whitepaper

Định nghĩa

Whitepaper là tập tài liệu do chủ sở hữu dự án tiền mã hóa viết ra nhằm giới thiệu thông tin về dự án của họ, bao gồm mục đích dự án và nền công nghệ dự án áp dụng. Không chỉ vậy, Whitepaper còn chứa đựng một số thông tin khác như hiệu quả hay dự đoán mức độ tăng trưởng. Whitepaper cũng tương tự như bản portfolio mà doanh nghiệp thường sẽ gửi cho các đối tác để thu hút sự quan tâm của đối tác với doanh nghiệp. Khi một dự án mới được tiến hành, Whitepaper sẽ được công bố trong suốt đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (Initial Coin Offering – ICO).

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, Whitepaper còn đưa ra cái nhìn tổng quan của chủ sở hữu về tiềm năng của dự án và đề xuất rằng khi nào nhà đầu tư nên lựa chọn dự án ấy. Sở hữu Whitepaper là điều cần thiết với những nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường tiền mã hóa, vì tập tài liệu này là yếu tố chính quyết định tính hợp pháp của các dự án. Whitepaper rất khác với Littepaper, bởi Litepaper thường ngắn hơn, ít kỹ thuật hơn và dễ hiểu hơn.

Lịch sử ra đời

Whitepaper được ra mắt lần đầu vào năm 2008, viết bởi Satoshi Nakamoto, đã tạo tiền đề cho sự phát triển một mạng lưới thanh toán phi tập trung – cụ thể là công nghệ blockchain. Thông qua dữ liệu mà Whitepaper cung cấp, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dự án hơn, họ sẵn sàng đầu tư vào dự án trên mạng lưới blockchain và nhờ đó, hơn 1600 đồng altcoin ra đời. 

Nhiều người đánh giá Whitepaper là một công cụ marketing hiệu quả, vì Whitepaper cung cấp thông tin chi tiết về dự án, giúp khách hàng hiểu dự án rõ ràng hơn, tác động đến quyết định của khách hàng và giúp thiết lập quan hệ với nhà đầu tư tiềm năng trong quá trình chuẩn bị ICO. 

Nội dung

Whitepaper thường có độ dài khoảng 25 trang và chứa đựng đầy đủ thông tin về dự án. Cụ thể những thông tin trong một Whitepaper đó là:

 • Vấn đề và giải pháp: phân tích vấn đề hiện còn tồn đọng và phương hướng giải quyết vấn đề của dự án. Giải pháp sẽ cung cấp mô tả chi tiết về dự án và bản phân tích thị trường để cân nhắc nhu cầu những nhà đầu tư với dự án.
 • Thông tin về đồng token: cung cấp thông tin xung quanh đồng token mới, chẳng hạn như giá trị đồng token, số lượng lưu hành và nền tảng hoạt động.
 • Mô tả công nghệ: giải thích những khía cạnh liên quan đến kỹ thuật và công nghệ của dự án. 
 • Thời hạn dự án: cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch vận hành dự án trong thời gian tới, bao gồm sẽ làm những gì, khi nào bắt đầu tiến hành dự án và khi nào ra mắt đồng token.
 • Đội ngũ giám sát: giới thiệu về người sáng lập, đội ngũ nhân viên và giám sát viên của dự án.

Vai trò 

Không phải tất cả các dự án tiền mã hóa đều có một Whitepaper đi kèm, nhiều đồng tiền như Litecoin ra mắt với những mô tả hết sức đơn giản trên diễn đàn Bitcointalk nhằm thu hút hỗ trợ từ các thợ đào. Nhưng nhờ có Whitepaper và sự gia tăng hoạt động ICO, những phần mô tả ngắn này đã trở nên rõ ràng và hấp dẫn hơn.

Ông Bobby Ong – nhà đồng sáng lập CoinGecko – khẳng định rằng Whitepaper giúp cộng đồng tiền mã hóa được đánh giá ý tưởng và tầm nhìn của nhiều dự án. Đặc biệt trong thời kỳ ICO phát triển mạnh, Whitepaper đóng vai trò như bản công bố của nhà đầu tư nhằm thu hút sự chú ý và huy động vốn của cộng đồng.

Một số khái niệm liên quan

Có nhiều khái niệm xoay quanh một Whitepaper và bạn nên tìm hiểu những khái niệm này để đảm bảo đọc hiểu Whitepaper khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa. Cụ thể đó là:

 • Blockchain
 • Cơ chế đồng thuận Proof-of-work (PoW) và Proof-of-stake (PoS)
 • Các giao dịch Bitcoin đang chờ xác nhận (mempool)
 • Sự phân nhánh Soft-fork và Hard-fork
 • Chức năng quản trị của token
 • Hợp đồng thông minh
 • Các vấn đề xoay quanh thuật toán đồng thuận blockchain Byzantine

Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!
————
Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV – Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
 Email: contact@skyverse.tv
 Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
 Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV 
 Tik Tok: https://www.tiktok.com/@skyversetv

Để lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả